Nvidia được cho là sẽ ra mắt kiến trúc Ampere vào tháng 3, GeForce RTX 3000 series tại Computex 2020


Nvidia được cho là đang chuẩn bị giới thiệu thế hệ GPU Ampere tiến trình 7nm mới vào tháng 3 năm tới tại hội nghị GTC. Ngoài ra đội xanh cũng đã có kế hoạch phát hành GeForce RTX 3080 vào khoảng tháng 6, dịp triển lãm Computex 2020.
Thông tin rò rỉ gần đây, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Nvidia – Jensen Huang được cho là không vội đưa Ampere ra thị trường bởi Turing hiện đã có vị trí tốt trên thị trường trước sự cạnh tranh của AMD. Phân khúc cao cấp Nvidia một mình một cõi với những RTX 2080 hay RTX 2080 Ti.
Tuy nhiên, trong khi AMD đang chuẩn bị cho một dòng card đồ họa hứa hẹn sẽ là “Nvidia killer” với khả năng xử lý Ray Tracing theo thời gian thực vào năm tới thì đội xanh đã sẵn sàng cho phương án “đánh chặn” với Ampere trong nửa đầu năm tới.
Theo nhà nghiên cứu Chris Caso đến từ Raymond James thì Nvidia được cho là đã đẩy lùi thời điểm ra mắt của Ampere sang tháng 3 tại GTC 2020 thay vì sớm đầu năm. Cũng theo case thì Nvidia đã có kế hoạch giới thiệu Ampere trên các sản phẩm tập trung vào năng lực xử lý AI cho các trung tâm dữ liệu, chẳng hạn như dòng card gia tốc TESLA thế hệ mới dùng kiến trúc Ampere.
Trong khi đó ở mảng gaming, dòng GeForce RTX 3000 series với GPU Ampere được cho sẽ xuất hiện vài tháng sau thời điểm ra mắt. Như thường lệ, Nvidia sẽ giới thiệu các phiên bản cao cấp trước và dần dần tung ra các phiên bản thay thế cho Turing. Tuy nhiên, phiên bản được dự doán sẽ xuất hiện trước sẽ là RTX 3080 và RTX 3070 thay vì RTX 3080 Ti bởi tiến trình 7nm vẫn chưa đủ độ chín để Nvidia có thể ra mắt RTX 3080 Ti với mức giá mà người dùng có thể tiếp nhận được vào giai đoạn đầu của Ampere.
RTX 3000 series được cho là sẽ mang lại hiệu năng xử lý Ray Tracinng và đồ họa điểm ảnh rasterize tốt hơn, xung cao hơn trong khi TDP sẽ thấp hơn so với Turing. Ngoài ra giá bán của dòng Ampere nhất là các phiên bản cao cấp sẽ hấp dẫn hơn so với RTX 2080 và RTX 2080 Ti lúc mới ra mắt.
nguồn : – Sinh viên Công nghệ